NHỮNG ĐIỀU ÍT AI BIẾT ĐỂ DẠY CON THÀNH TÀI

nhung-dieu-it-ai-biet-de-day-con-thanh-tai-images.squarespace-cdn.com_

Nghiên cứu khoa học cho rằng, những đứa trẻ thành công nhất thường được cha mẹ để tâm tới những điều này ngay từ nhỏ.

 

  • Đừng bảo con bạn rằng con có thể là bất cứ ai con muốn

 

Theo một khảo sát với 400 trẻ vị thành niên, được thực hiện bởi một công ty nghiên cứu thị trường, trẻ vị thành niên tại Mỹ thường không thấy hứng thú lắm với những công việc rất cần nhân lực trong nhiều năm tới. Thay vào đó, chúng thường mong muốn trở thành nhạc sĩ, vận động viên, thiết kế game, mặc dù số lượng những người đang có công việc này chỉ chiếm 1% trên thị trường. Trong thực tế, những công việc trong ngành chăm sóc sức khỏe hoặc xây dựng sẽ chiếm ưu thế trong tương lai. Tại sao cha mẹ lại không hướng chúng vào những con đường sự nghiệp nhiều tiềm năng như vậy, những ngành nghề chắc chắn sẽ cần nhiều nhân lực trong tương lai? Để dạy con thành tài, hãy cho con biết sớm nhất về thế giới bên ngoài, những nhu cầu cấp thiết mọi người đang cần, những công việc mà con nên tìm hiểu, học hỏi.

 

  • Ăn tối cùng với gia đình

 

Dựa trên các nghiên cứu của các tổ chức phi chính phủ hoạt động tại Đại học Harvard, những đứa trẻ thường xuyên ăn với gia đình khoảng 5 ngày một tuần thường thể hiện sự bắt nạt ít hơn, ít khả năng mang thai ngoài ý muốn trong tương lai, béo phì hoặc trầm cảm. Những đứa trẻ này cũng sẽ có điểm số trung bình cao hơn, từ vựng tốt hơn và sự tự tin về bản thân cao hơn.

Vì vậy, tăng sự gắn kết với gia đình cũng là một cách dạy con thành tài. Con sẽ có một chỗ dựa tinh thần bình yên, khỏe mạnh, an toàn và thân thiện, từ đó nuôi dưỡng một tâm hồn và thái độ tốt để vươn đến thành công.

 

  • Khuyến khích khoảng thời gian không sử dụng đồ điện tử

 

Các nhà khóa học khẳng định rằng bộ não của trẻ nhỏ có thể thay đổi hoàn toàn cấu trúc nếu chúng dùng quá nhiều đồ điện tử ví du jnhư máy tính bảng, điện thoại. Đặc biệt, một số chức năng của não bộ sẽ không được phát triển bình thường, ví dụ như sự tập trung, chú ý, từ vựng, các kĩ năng xã hội. Trong thực tế, trẻ em nhỏ hơn 18 tháng tuổi không nên có bất kỳ thời gian nào tiếp xúc với các đồ điện tử. Trẻ em từ 2 tới 5 tuổi được khuyên là sử dụng trong một khoảng thời gian giới hạn trong ngày. Để dạy con thành tài, các chuyên gia khuyến khích việc sử dụng không đi quá giới hạn đến nỗi trẻ mất ngủ, không tập thể dục và không có giao tiếp xã hội. Các chuyên gia trẻ em cho rằng, cha mẹ nên bắt buộc thời gian ăn tối và thời gian đi ngủ là thời gian hoàn toàn không sử dụng điện thoại.

 

  • Luyện tập sự kiên trì, nhẫn nại của con

 

Một thí nghiệm kinh điển được tiến hành vào năm 1972 còn được gọi là thí nghiệm kẹo dẻo. Những đứa trẻ được tới trước mặt một chiếc kẹo dẻo, với một lời hứa rằng nếu trẻ có thể không ăn chiếc kẹo này và chờ 10’ nữa thì trẻ sẽ có 2 chiếc kẹo. Nghiên cứu này còn ghi lại dữ liệu của những đứa trẻ tới 40 năm sau, và không ngạc nhiên, những đứa trẻ có thể chờ 10’ để được nhận thêm một chiếc kẹo khi lớn lên trở thành một người có các kĩ năng xã hội tốt, điểm số cao, ít khả năng bị béo phì hơn và khả năng chịu stress tốt hơn.

Sự kiên nhẫn là một thái độ không thể thiếu khi muốn dạy con thành tài. Để giúp trẻ làm được điều này, hãy luyện tập cho trẻ và biến thành thói quen hằng ngày của trẻ. Hãy bắt trẻ làm những việc có thể khiến trẻ không muốn làm nhưng đổi lại có một phần thưởng xứng đáng sau đó.

“Những người ở vị trí cao trong bất kỳ nghề nghiệp nào – từ vận động viên, nhạc sĩ, CEO, nghệ sĩ – tất cả họ đều có tính kiên nhẫn hơn những bạn cùng trang lứa” – tác giả James Clear, người viết nhiều sách và diễn giả nổi tiếng về các thói quen của người thành công đã nói như vậy. “Họ luôn luyện tập, kiên trì bền bỉ, ngày nào cũng làm vậy khi mà một số người khác lại bị những lo toan khác của cuộc sống làm chùn ý chí hoặc trở nên trì hoãn, thiếu động lực”.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Xem thêm